Thứ Tư, 25 tháng 12, 2013

Bài Thánh Ca Buồn_Nguyễn Vũ

Trong tất cả những bài hát Giáng Sinh, có 1 bài rất hay, rất đặc biệt, bất hủ với thời gian . Đó là bài Bài Thánh Ca Buồn của nhạc sĩ Nguyễn Vũ . Giai điệu mượt mà, sâu lắng, lời sâu xa sâu sắc, nói lên tâm sự của con người , ai nghe cũng xúc động, cũng rung cảm sâu xa. Giáng Sinh là lễ chung của nhân loại, của tất cả mọi người Việt Nam . Và bài hát sầu nhưng không bi lụy này sống mãi với thời gian vì ý nghĩa nhân sinh, và tình yêu tha thiết . Trách nhẹ nhàng, giận nhẹ nhàng, thất vọng nhẹ nhàng, đau đớn nhẹ nhàng của những tình yêu mong manh dễ vỡ . Ai trong chúng ta cũng ít nhất 1 đôi lần thất bại trong tình yêu, mấy người yêu thương nhau trọn vẹn . Cho nên tình ca nói vì sự mất mát chia lìa không ít nhưng Bài Thánh Ca Buồn nói lên 1 cung bậc khác, 1 khía cạnh khác, rất độc đáo .
và trước tiên chúng ta hãy cùng nghe nhạc sĩ Nguyễn Vũ đánh ghi ta và hát bài hát do chính nhạc sĩ sáng tác.
Và khi nghe chúng ta thấy mỗi ca sĩ trình bày 1 cách khác nhau và đều diễn tả trọn vẹn tài tình bài hát .
Khi nghe Elvis Phương hát chúng ta thấy hình ảnh Giáng Sinh và sự chia tay tình yêu rất day dứt, giọng của Elvis Phương cao.
Hay khi nghe Nguyên Khang hát chúng ta lại cảm niệm 1 ý nghĩ khác: tình yêu bất diệt, giọng Nguyên Khang ấm. 
Và khi nghe Trần Thái Hòa hát thì chúng ta ngây ngất và xúc động vô bờ, giọng hát Trần Thái Hòa đặc biệt, ấm, trầm và khỏe và diễn tả 1 cách xuất sắc bài hát này. 
Và có nhiều người thích hát và mê mẩn bài hát tuyệt vời này.
***
Bài thánh ca buồn là một ca khúc về giáng sinh nổi tiếng ở Việt Nam, do nhạc sĩ Nguyễn Vũ sáng tác. "Bài thánh ca buồn" được nhạc sĩ này viết trong hai giờ đồng hồ, vào tháng 10 năm 1972, vừa ra mắt thì lập tức nó đã được hãng đĩa Sơn Ca mua độc quyền, và ca sĩ Thái Châu là người đầu tiên thể hiện.
Nhạc sĩ Nguyễn Vũ sinh năm 1944 tại Hà Nội nhưng ông lại sinh trưởng ở Đà Lạt. Ông kể lại hoàn cảnh sáng tác "Bài thánh ca buồn" như sau:
'Bài thánh ca buồn' - dư âm một cuộc tình
"Bài Thánh ca buồn" được viết trong hai giờ đồng hồ, vào tháng 10/1972 và ngay lập tức được hãng đĩa Sơn Ca mua độc quyền, ca sĩ Thái Châu là người đầu tiên thể hiện... Nhạc sĩ Nguyễn Vũ đã gửi trong đó những nỗi niềm hoài nhớ về một hình bóng người thiếu nữ xa xôi.
Bài Thánh ca đó còn nhớ không em, Noel năm nào chúng mình có nhau, long lanh sao trời đẹp thêm môi, mắt. Áo trắng em bay tựa cánh thiên thần... Giai điệu ngân vang đó đã khơi gợi biết bao điều. Nhạc sĩ Nguyễn Vũ sinh năm 1944 tại Hà Nội nhưng suốt thời niên thiếu ông sống ở Đà Lạt. Chú ruột dạy vĩ cầm, bạn của bố ông cũng là nhạc sĩ, vì thế từ nhỏ Nguyễn Vũ đã hát cho Ban thiếu nhi Đài Phát thanh Đà Lạt. Năm 12 tuổi, cậu bé Khanh nhận được giải nhất đơn ca thiếu nhi của đài là một cây đàn mandolin - như là một định mệnh - cậu bé đã gắn bó với âm nhạc suốt gần nửa thế kỷ và trở thành nhạc sĩ Nguyễn Vũ sau này.
Năm 23 tuổi, nhạc sĩ Nguyễn Vũ đã có tác phẩm đầu tay tạo được tiếng vang: ca khúc Huyền thoại chiều mưa rồi lần lượt là Lời cuối cho em, Bài Thánh ca buồn, Nhìn nhau lần cuối, Lời cuối cho người tình... thế nhưng người ta chỉ ấn tượng với mỗi ca khúc Bài Thánh ca buồn.
Nhạc sĩ bồi hồi nhớ lại: “Thuở ấy tôi là một cậu bé 14 tuổi, ngày ngày đi lễ ở nhà thờ Con gà (Đà Lạt), sở dĩ tôi “chịu khó” đi lễ bởi vì phát hiện ra một cô gái rất xinh và ngoan đạo mỗi ngày vẫn ngang qua ngõ nhà tôi để đến nhà thờ. Trái tim vụng dại của thằng con trai mới lớn đập loạn nhịp trước bóng hình thiếu nữ tóc xõa vai mềm bềnh bồng trong gió cao nguyên.
Ngày lại qua ngày suốt hơn ba tháng trời tôi âm thầm, lầm lũi làm “cái đuôi” cô ấy, kẻ trước người sau đi về mỗi bận trên 3 km đường đèo nhưng một lời bẻ đôi không dám thốt. “Lòng thành” của tôi chỉ được hưởng một “ân huệ” cỏn con: Tôi được biết cô ấy tên Th., lớn hơn tôi 2 tuổi... Thế rồi một buổi chiều gần lễ Giáng sinh, tan lễ ra thì trời đổ mưa, “đối tượng” của tôi nép vội vào mái hiên trú mưa, tôi cũng... trú tạm bên cạnh, hai người chỉ cách nhau độ một gang tay. Hòa lẫn trong tiếng mưa là giai điệu quen thuộc của bản Thánh ca Đêm Thánh vô cùng (Silent night) vẳng ra từ ngôi nhà gần đấy: Đêm Thánh vô cùng, giây phút tưng bừng, đất với trời, se chữ đồng, đêm nay Chúa con thần thánh tôn thờ.... Th. đưa tay hứng lấy những giọt nước mưa và khẽ hát theo.
Tôi lặng người. Giọng hát Th. sao mà buồn da diết. Tự dưng tôi cảm thấy hết... sợ quê, khẽ đưa tay vuốt nhẹ lên... những hạt mưa bụi li ti bám bên ngoài chiếc áo ấm của Th., bất chợt Th. quay sang tôi nhoẻn miệng cười: “Cảm ơn nghen!”. Mưa tạnh, “người trong mộng” đã khuất dạng tự bao giờ mà thằng con trai 14 tuổi vẫn còn đứng ngẩn ngơ như “một nửa hồn tôi mất”.
Ba ngày sau gia đình tôi chuyển vào Sài Gòn sinh sống, thế là hết. Tâm trạng tôi lúc đó y như người vừa đánh mất một vật quý giá. Từ đó mỗi khi chợt nghe bài Thánh ca Đêm Thánh vô cùng lòng tôi lại tái tê với ánh mắt, nụ cười hồn nhiên, thánh thiện tựa thiên thần của “người ấy”. Ôm hình bóng ấy cho đến mãi 14 năm sau, tình cờ nghe lại Đêm Thánh vô cùng từ chiếc máy đĩa bỗng dưng cảm xúc từ một mối tình thánh thiện, hồn nhiên như trẻ thơ - tưởng như đã vùi sâu dưới lớp bụi thời gian - chợt ùa về trong ký ức, thôi thúc tôi”.
***
Và đây là lời bài hát Bài Thánh Ca Buồn:
  
Bài thánh ca đó còn nhớ không em 
Noel năm nào chúng mình có nhau 
Long lanh sao trời thêm đẹp môi mắt 
Áo trắng em bay như cánh thiên thần 
Giọt môi hôn dưới tháp chuông ngân 
Cùng nhau quỳ dưới tượng Chúa cao sang 
Xin cho đôi mình suốt đời có nhau 
Vang trong đêm lạnh bài ca Thiên Chúa 
Khẽ hát theo câu đêm thánh vô cùng
Ôi giọng hát em mênh mông buồn... 
ĐK: 
Rồi mùa giá buốt cũng qua mau 
Lời hẹn đầu ai nhớ dài lâu 
Rồi một chiều áo trắng phai màu 
Em qua cầu xác pháo bay sau 
Lời nguyện mình Chúa có nghe không 
Sao bây giờ mình hoài xa vắng 
Bao nhiêu đêm Chúa xuống dương gian 
Bấy nhiêu lần anh nhớ người yêu 
Rồi những đêm thánh đường đón Noel 
Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu 
Tiếng thánh ca ngày xưa vang đêm tối 
Nhớ quá đi thôi giọng hát ai buồn 
Đêm thánh vô cùng lạnh giá hồn tôi ...
***
Nguyễn Vũ là một nhạc sĩ người Việt Nam nổi tiếng với ca khúc Bài Thánh Ca Buồn. Ngoài ra ông còn có quan hệ họ hàng với nhạc sĩ Đức Huy.
Nhạc sĩ Nguyễn Vũ tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, sinh năm 1944 tại Hà Nội. Tuy nhiên suốt thời niên thiếu ông sống ở Đà Lạt.
Từ nhỏ, ông đã chơi được nhiều nhạc cụ như guitar, harmonica, piano... và hát cho Ban thiếu nhi của Đài Phát thanh Đà Lạt. Năm 12 tuổi, đoạt giải nhất đơn ca thiếu nhi của đài.
Năm 1958, ông và gia đình chuyển vào Sài Gòn.
Năm 1965, Nguyễn Vũ có tác phẩm đầu tay là ca khúc Loài Chim Biển nhưng cho đến hai năm sau ông mới được giới yêu nhạc biết đến nhiều qua loạt ca khúc có chữ "cuối": Lời Cuối Cho Em, Nhìn Nhau Lần Cuối, Bài Cuối Cho Người Tình do ca sĩ Elvis Phương trình bày.
Sau 1975, Nguyễn Vũ là cán bộ văn thể mỹ của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 22.
Từ khoảng 1990 đến nay, ông mở lớp nhạc tại nhà ở Quận Tân Bình, thỉnh thoảng viết nhạc bán cho các trung tâm.
Bài thánh ca buồn
Ca khúc nổi tiếng này kể về kỷ niệm mối tình đơn phương năm 14 tuổi của Nguyễn Vũ với một cô gái lúc ở Đà Lạt. Bài Thánh ca buồn được viết vào tháng 10/1972 tại Sài Gòn và ngay lập tức được hãng đĩa Sơn Ca mua độc quyền, ca sĩ Thái Châu là người đầu tiên thể hiện... Bài Thánh Ca Buồn là một trong những bản nhạc được yêu thích trong các album nhạc Giáng Sinh từ đó cho đến nay.
Sáng tác
Hơn 1/3 tác phẩm của Nguyễn Vũ là viết về biển vì ông rất thích biển.
 • Áo tím mùa thu
 • Bài cuối cho người tình
 • Bài thánh ca buồn
 • Biển tím
 • Đoạn cuối cho cuộc tình
 • Chuyện loài cỏ đêm
 • Ga chiều phố nhỏ
 • Gửi em đất liền (Nguyễn Vũ & Vũ Thái Hòa)
 • Hai mùa lá rơi
 • Huyền thoại một chiều mưa
 • Khi mình xa nhau
 • Kỷ niệm xa bay
 • Nhìn nhau lần cuối
 • Lời cuối cho em
 • Lời cuối cho em 2
 • Một loài chim biển
 • Sao rơi trên biển
 • Thoáng giấc mơ qua
 • Tiếng hát thiên thần
 • Vùng biển trời & màu áo em (Nguyễn Vũ & Mặc Thế Nhân)
 • Vùng trời mây tím
Trần Minh Hiền orlando ngày 18 tháng 12 năm 2013


 Không có nhận xét nào: