Vườn Hoa Long An.
Cây Trứng Cá
Họ: ELAEOCA RPACEACE:
họ Côm
Tên: Muntingia
calabura L. Mật Sâm, Trứng Cá
Đại mộc nhỏ, nhánh ngang và sà, lá có lông trĩn, đáy bất
xứng, lá bẹ nhỏ.
Hoa cô độc, trắng, tiểu nhụy nhiều; nuốm không vòi nhụy. Phì
quả to
1-1,5cm, đỏ; rất nhiều hột nhỏ trong nạt ngọt.
Trồng cho đến 100m để lấy bóng mát; ở Cam
bốt, lá dùng trị bịnh gan và lợi kinh.
mời
các bạn còn máu phân loại học Thực Vật vào xem clip nhỏ
(5 phút} Long giới thiệu một số cây cỏ quanh vườn nhà của
Thanh Long ở Long An với tên khoa học đầy đủ. Ngôi nhà này
nay đóng cửa đã lâu từ khi Long đi.
Bài hát trong clip: "Đường xưa" hơi buồn, các bạn nào còn
nhớ nhà VN thì cùng xem và chia sẻ nhé.
Thanh Long
*****
Chọn heo,loại thật ít mở nha,
Nguyên liệu :
- 300g sườn non
- 50g củ kiệu chua
- Một củ hành tây nhỏ, tỏi, một trái dưa leo nhỏ, muối, nước mắm, xì dầu, đường, giấm đỏ, tương ớt, dầu ăn, bột năng.
Cách làm :
(5 phút} Long giới thiệu một số cây cỏ quanh vườn nhà của
Thanh Long ở Long An với tên khoa học đầy đủ. Ngôi nhà này
nay đóng cửa đã lâu từ khi Long đi.
Bài hát trong clip: "Đường xưa" hơi buồn, các bạn nào còn
nhớ nhà VN thì cùng xem và chia sẻ nhé.
Thanh Long
*****
Cách làm tré Huế
1-Tré Huế
Nguyên liệu : Thịt Heo
Cách nấu : Nộm Kiểu món : Nhậu |
- 200g thịt tai heo
- 50g riềng
- 10 g tỏi
Giới thiệu :
Đầy đủ ngũ vị mạn, ngọt, chua, cay và chát của những nắm Tré Huế làm cho người thưởng thức dù chỉ một miếng cũng không dễ quên.
Nguyên liệu :
Thịt mũi heo 300 gr , hay xài bắp bò( có gân và thịt chắc,o/ mở) luộc lên cho mềm
Tai heo 300 gr
Da heo 50 gr , nếu o/ thích thì chỉ xài tai thôi là đủ nha
Riềng 50 gr
Tỏi 50 gr
Thính gạo 1/2 chén
Muối, tiêu, đường fèn hay vàng nha,(có thể kho nước mắm đường trộn vào, cũng rất thơm ngon đặc biệt đó )
Lá ổi, lá chuối ,bao sandwich
Dây thun, rơm Cách làm :
Món này có thể nhiều người không biết.Bạn nào muốn thử làm thì vô tham khảo nhé.
CÁCH 2:
Vật liệu :- 300 g thịt đùi của giò heo,hay c- 100 g mè trắng,đen
- Đưòng, Muối, Thính gạo
- 50g riềng
- 10 g tỏi
Giới thiệu :
Đầy đủ ngũ vị mạn, ngọt, chua, cay và chát của những nắm Tré Huế làm cho người thưởng thức dù chỉ một miếng cũng không dễ quên.
Nguyên liệu :
Thịt mũi heo 300 gr , hay xài bắp bò( có gân và thịt chắc,o/ mở) luộc lên cho mềm
Tai heo 300 gr
Da heo 50 gr , nếu o/ thích thì chỉ xài tai thôi là đủ nha
Riềng 50 gr
Tỏi 50 gr
Thính gạo 1/2 chén
Muối, tiêu, đường fèn hay vàng nha,(có thể kho nước mắm đường trộn vào, cũng rất thơm ngon đặc biệt đó )
Lá ổi, lá chuối ,bao sandwich
Dây thun, rơm Cách làm :
Tai, đùi bò, da heo cạo và sau
đó rửa thật sạch. Cho vào nồi luộc chín với muối và dấm, để ráo,cho vào
tủ lạnh 1 đêm xắt lát mỏng. Riềng,cho vào tủ đá 1 đêm, mới xắt dể khi
rả đá, tỏi lột vỏ, xắt, mỏng.hay đem xay .
Trộn đều thịt, tai heo với riềng, tỏi, 1/2 muỗng cà phê muối, tiêu,
đường cho vừa ăn. Tiếp đến là trộn thính. Lót lá ổi lên mặt lá chuối
rồi cho hỗn hợp thịt, tai vào cuốn tròn lại, dùng thun buộc cố định.
Cuốn thêm một lớp rơm bên ngoài, treo những gói tré nơi khô ráo khoảng 3
- 4 ngày là có thể ăn được.
Ăn chơi với cà rốt, dưa chua,
hay kèm với bánh tráng, rau sống và nước mắm chua ngọt.
CÁCH 2:
Vật liệu :- 300 g thịt đùi của giò heo,hay c- 100 g mè trắng,đen
- Đưòng, Muối, Thính gạo
(Bánh tráng mè nướng xay mịn, và xài nước mắm ngon kho hơi đặc lại , tré sẽ rất thơm, cách của mạ dạy ,xay chung với vài lá ổi non )
- Lá ổi non, lá chuối, cọng rơm, giây lạt
Chuẩn bị:
- Thịt giò heo và tai heo, đem cạo rửa sạch để ráo, sau đó đem 2 thứ luộc chin với muối và dấm , để nguôi xong cất trong tủ lạnh 1 đêm, hôm sau đem nướng trên lủa bếp cho hơi cháy xém cho nó thơm o/ hôi mùi heo
- Riềng rửa sạch cũng cất tủ lạnh dá 1 đêm hôm sau để xả đá sẻ cắt nhẹ như cắt khoai o/ đau tay vì cứng nữa, thái chỉ hay đem xay nhẹ
- Tỏi đem bóc vỏ, xay nát
- Mè đen và vàng, rửa sạch, đem rang trên chảo khô o/ có dầu cho vàng
- Đường phèn hay đường cát giã mịn
- Lá ổi và lá chuối đem lau sạch, phơi nắng cho mềm , dể gói
Cách làm:
- Hai thứ thịt sau khi đã luộchay hấp chín đem cắt miếng mỏng nhỏ như ngón tay hoặc xắt bề ngang như cọng đủa, dài dài càng ngon
- Trộn thịt + 1 muỗng súp thính +2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối+ riềng+ tỏi+ mè trộn tất cả thật đều.
- lấy chén nhỏ đong đều. Nắm thịt cho chặt,thành từng nắm như quả cóc, bỏ thịt vào lá chuối có trải sẵn lá ổi, cuốn tròn thịt. Dùng 1 lớp lá chuối xé nhỏ giống như cách làm nem, quấn ngang viên tré, cho vào bao sandwich, túm gọn 2 đầu, cột chặt. Treo chùm tré vào nơi thoáng, để 3 ngày , tré chua , dùng được.
Tré Bò:
- Tré bò thì dung bắp bò luộc chin,được làm giống như tré heo nhưng trong đó phân lượng heo và thịt bò được pha bằng nhau.
- 300g thịt tai heo
- 300g thịt bò.
Hai thứ thịt được đem chiên chín, xắt chỉ.
- Trộn thịt và gói y như tré heo vậy
- Lá ổi non, lá chuối, cọng rơm, giây lạt
Chuẩn bị:
- Thịt giò heo và tai heo, đem cạo rửa sạch để ráo, sau đó đem 2 thứ luộc chin với muối và dấm , để nguôi xong cất trong tủ lạnh 1 đêm, hôm sau đem nướng trên lủa bếp cho hơi cháy xém cho nó thơm o/ hôi mùi heo
- Riềng rửa sạch cũng cất tủ lạnh dá 1 đêm hôm sau để xả đá sẻ cắt nhẹ như cắt khoai o/ đau tay vì cứng nữa, thái chỉ hay đem xay nhẹ
- Tỏi đem bóc vỏ, xay nát
- Mè đen và vàng, rửa sạch, đem rang trên chảo khô o/ có dầu cho vàng
- Đường phèn hay đường cát giã mịn
- Lá ổi và lá chuối đem lau sạch, phơi nắng cho mềm , dể gói
Cách làm:
- Hai thứ thịt sau khi đã luộchay hấp chín đem cắt miếng mỏng nhỏ như ngón tay hoặc xắt bề ngang như cọng đủa, dài dài càng ngon
- Trộn thịt + 1 muỗng súp thính +2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối+ riềng+ tỏi+ mè trộn tất cả thật đều.
- lấy chén nhỏ đong đều. Nắm thịt cho chặt,thành từng nắm như quả cóc, bỏ thịt vào lá chuối có trải sẵn lá ổi, cuốn tròn thịt. Dùng 1 lớp lá chuối xé nhỏ giống như cách làm nem, quấn ngang viên tré, cho vào bao sandwich, túm gọn 2 đầu, cột chặt. Treo chùm tré vào nơi thoáng, để 3 ngày , tré chua , dùng được.
Tré Bò:
- Tré bò thì dung bắp bò luộc chin,được làm giống như tré heo nhưng trong đó phân lượng heo và thịt bò được pha bằng nhau.
- 300g thịt tai heo
- 300g thịt bò.
Hai thứ thịt được đem chiên chín, xắt chỉ.
- Trộn thịt và gói y như tré heo vậy
Tóm lại mỗi nhà có thể biến chế gia giảm nha !
Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu : Thịt HeoCách nấu : XàoKiểu món : Phổ thông
|
- 300g sườn non
- 50g củ kiệu chua
- Một củ hành tây nhỏ, tỏi, một trái dưa leo nhỏ, muối, nước mắm, xì dầu, đường, giấm đỏ, tương ớt, dầu ăn, bột năng.
Cách làm :
- Sườn non rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn (khoảng 3cm). Ướp sườn với muối, tỏi, nước mắm, xì dầu. Kiệu chua chẻ đôi. Hành tây cắt múi cam nhỏ. Dưa leo bổ làm tư, bỏ ruột, cắt xéo.
- Cho dầu vào chảo, để nóng, chiên sườn đến khi vàng, không cần chín kỹ. Vớt ra, chắt hết dầu trong chảo.
- Cho nước hơi xăm xắp, nêm thêm một ít nước mắm, xì dầu, đường, giấm đỏ, nấu riu riu cho đến khi sườn mềm, nước cũng còn một ít. Nếm thấy có vị chua, mặn, ngọt là được.
- Cho dưa leo, kiệu chua, hành tây, bột năng pha loãng, tương ớt vào, nước có độ sánh vừa phải.
- Sườn xào chua ngọt phải mềm mới ngon. Bạn có thể dùng ớt chuông Đà Lạt cho vào nếu thích và trong trường hợp không có giấm đỏ, có thể cho giấm trắng nhưng vị không thơm bằng.
Cây sinh mệnh
Đây là một cái cây rất đặc biệt vì nó
nằm giữa sa mạc ở Bahrain và tồn tại được khi gần đấy chẳng có một nguồn
nước sạch nào. Cái cây đã khoảng 400 tuổi và cao 9,75 mét. Những cây
Mesquite và cây Khejri phát triển hệ thống rễ cây cực sâu, bằng cách này
các nhà khoa học tin rằng các cây này có thể tìm tới nguồn nước để cung
cấp cho cây. Tuy nhiên với cây Sinh Mệnh thì vẫn chưa có lời giải thích
cụ thể về việc này. Nơi đây là một điểm thu hút khách du lịch với hơn
50.000 lượt khách mỗi năm. Người địa phương tin rằng đây chính là vườn
địa đàng trong truyền thuyết. Cây Sinh Mệnh nằm trong danh sách di sản
thế giới của UNESCO.
Tham khảo: Listverse
*
Tham khảo: Listverse
*
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét