Trang

Chủ Nhật, 3 tháng 3, 2013

XUÂN VỀ QUÊ XA - HOA BƯỚM NGÀY XƯA - CỐM DẸP TRỘN DỪA

Cánh hoa đào như đẹp và bí ẩn hơn trong màn đêm tĩnh lặng
 

Có phải là mơ hay đang sống thật
Giữa đất trời Hà Nội những ngày qua
Về quê xa tìm thời thơ ấu cũ
Gió bão đời mờ xóa giấc mơ hoa

Hà Nội - Thái Bình không còn xa lạ
Một sớm xuân nồng gió nhẹ chơi vơi
Nỗi nhớ quê xưa hồng lên đôi má
Hà nội - Thái Bình lấp lánh niếm vui...

Lòng nao nao, bước vội những ngậm ngùi
Trời vẫn rét nhưng lòng xôn xao nắng
Mãi mãi người ơi tình quê nồng ấm
Xuân đang về, nắng đẹp rộn ràng vui

Mưa đừng rơi, nắng hồng đang vẫy gọi
Náo nức tưng bừng - Lễ hội đầu năm
Lòng dạt dào, bao cảnh đẹp - Tình thân
Tha thiết quá tình xuân nơi đất Bắc.

Phạm Thị Minh-Hưng


by ngockhoi hoang
*
CỐM DẸP TRỘN DỪA.

1-Nguyên liệu
- 1 gói cốm dẹp khô (200g)
- 1 gói bột dừa 50g
- 60ml nước
- 3-4 cc đường
- Dừa sợi
- Bột vani hay nước hoa bưởi, nước lá dứa tùy thích

**Nếu không dùng bột dừa có thể dùng cốt dừa thay thế, lúc đó không cần thêm nước, lượng nước cốt dừa sẽ là 110ml

2- Cách làm

1. Trước tiên đổ cốm ra một cái rổ, mắt rổ đừng thưa quá không thôi cốm rớt xuống hết.

2. Dùng tay đảo nhanh cốm dưới vòi nước ấm ( khi nước chạm vào tay không lạnh cũng không nóng như vậy cốm sẽ giữ nguyên hạt , mau khô và không có mùi quá nồng) 35 giây rồi để cho ráo cốm. Sau đó lấy cốm ra bỏ vào một cái dĩa.

3. Trong thời gian cho cốm ráo nước, cho bột dừa hay là nước cốt dừa, vani ( nước lá dứa hay nước hoa bưởi) , đường và nước vào một cái nồi nhỏ, dùng muỗng gỗ khuấy cho tan đều rồi bắc lên bếp. Nấu cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi( lăn tăn những bong bóng nho nhỏ ) chứ đừng để cho sôi, tắt lửa, hạ xuống.

4. Rưới từ từ nước dừa lên cốm, múc từng muỗng rưới lên, rồi dùng nĩa xới cho cốm thấm đều với nước dừa. Khi thấy cốm đã thấm đều thì ngưng lại đừng cho thêm nước dừa nữa.

5. Để cho cốm nghỉ chừng 5 phút, rồi rải dừa sợi, trộn đều.

Chúc các bạn có thêm một món ngon 
**

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét